Ví điện tử là gì? Top 5 ví điện tử tốt nhất 2022

Hiện nay, việc tiết kiệm tài chính cá nhân đang là một làn sóng trong các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một trong những cách để tiết kiệm tài chính đó là sử dụng ví điện tử trong các thanh toán trực tuyến. Vậy ví điện tử là gì? Lợi ích của ví điện tử ra sao? Nên sử dụng ví điện tử nào tốt nhất hiện nay? Chúng ta sẽ cùng nhau xem qua từng vấn đề cụ thể nhé.

MỤC LỤC

Ví điện tử là gì?

ví điện tử là gì
Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn gọi là ví tiền online là một tài khoản thanh toán trực tuyến cho tất cả các dịch vụ phổ biến hiện nay như mua sắm online, trả tiền điện, điện thoại, nước… hay nhiều dịch vụ khác có liên kết.

Ví điện tử thường được phát triển bởi các công ty Fintech chứ không phải là các ngân hàng truyền thống.

Nó không chỉ hoạt động độc lập mà còn được liên kết với rất nhiều ngân hàng để đem đến khả năng sử dụng đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhất cho người dùng.

Lợi ích của ví điện tử

Lợi ích của ví điện tử hiện nay rất nhiều. Có thể liệt kê như sau:

 • Nhận và chuyển tiền dễ dàng qua mạng internet một cách nhanh chóng, thuận tiện không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch.
 • Mọi thanh toán trực tuyến hiện nay đều hỗ trợ ví điện tử hoặc có sự hiện diện của nó để đa dạng lựa chọn và giảm sự quản lý lệ thuộc vào thẻ ngân hàng truyền thống.
 • Giảm bớt được việc dùng tiền mặt (một phương thức truyền thống) tạo tiền lệ cho việc quét – trả và giữ tiền online.
 • Mức phí giao dịch rẻ và rút tiền về ngân hàng miễn phí.
 • Có rất nhiều chính sách hỗ trợ người dùng, khuyến mãi, hoàn tiền ngập tràn, đa dạng nên là một kênh tiết kiệm tài chính rất ổn.

Nên sử dụng ví điện tử nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều công ty Fintech đang có ví điện tử hoạt động và tranh giành thị trường lẫn nhau khá mạnh mẽ.

Với một phương thức hoàn toàn mới tại Việt Nam như vậy, việc cạnh tranh càng cao sẽ càng có lợi cho người tiêu dùng. Vậy nên các bạn chỉ việc chọn loại ví phù hợp với mình, có liên kết với ngân hàng mình đang sử dụng (hầu hết đều có liên kết với các ngân hàng lớn), có nhiều ưu đãi, khuyến mãi khi sử dụng là tốt và tiết kiệm tài chính nhất.

Mình gợi ý nên sử dụng TOP 6 ví điện tử tốt nhất hiện nay ngay dưới đây cho các bạn tham khảo sử dụng nhé

Ví điện tử ZaloPay

ví điện tử zalopay
Ví điện tử ZaloPay

Là kỳ lân công nghệ đầu tiên tại Việt Nam và nằm trong top 10 kỳ lân Đông Nam Á, ví điện tử ZaloPay được công ty VNG phát triển và đang từng bước cạnh tranh mạnh vào thị trường ví điện tử này.

Với số lượng người dùng đông đảo từ Zalo App, tệp khách hàng này hầu như cũng lựa chọn ZaloPay như một phương thức thanh toán chính khi sử dụng chung tài khoản, không cần tạo tài khoản mới. Các tính năng thanh toán hầu như đầy đủ, có thêm cả vé máy bay, quà mừng… là điểm mới trong ZaloPay.

Tuy nhiên, các đối tác ngân hàng liên kết với ví này chưa nhiều, nhưng bù lại, ZaloPay lại liên kết được với 3 tổ chức tín dụng thẻ lớn trên thế giới là Visa, Master và JCB.

Ví điện tử VNPAY

ví điện tử vnpay
Ví điện tử VNPAY

Là kỳ lần thứ 2 của làng công nghệ Việt Nam, và trong top 11 công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, không khó hiểu khi thị phần của VNPAY ngày càng lớn mạnh, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ sừng sỏ như MoMo, AirPay…

Tuy nhiên, ban đầu ví điện tử VNPAY chỉ cung cấp ứng dụng này hướng đến tệp khách hàng là các doanh nghiệp tài chính (B2B – Business to Business). Nhưng đến thời gian hiện nay, VNPAY đang mở rộng tệp khách hàng và đã có xu hướng chuyển sang phân khúc người dùng cuối (B2C – Business to Customer). Chính vì vậy, VNPAY đang có cực nhiều ưu đãi, khuyến mãi để thu hút sự quan tâm của các khách hàng cá nhân.

VNPAY đang có hầu hết các dịch vụ thanh toán hóa đơn, các dịch vụ mua sắm trực tuyến, cùng sự liên kết với rất nhiều tổ chức tài chính lớn, nên sẽ đáp ứng được gần như toàn bộ các nhu cầu của khách hàng.

Ví điện tử Momo

ví điện tử momo
Ví điện tử MoMo

Được ra mắt trong buổi đầu ban sơ của thanh toán online tại Việt Nam, với các chiến dịch marketing mạnh mẽ, Momo đã có đến hơn 20 triệu người sử dụng.

Lợi thế của Momo là có rất nhiều điểm giao dịch trải khắp cả nước, giúp việc chuyển, nhận, nạp tiền hay thanh toán chỉ trong vài thao tác.

Liên kết được với rất nhiều ngân hàng cùng với đó là các điểm chấp nhận thanh toán của Momo cũng khá nhiều, tạo nên sự thuận tiện trong các thanh toán bình thường.

Các khuyến mãi, tích điểm thưởng đổi quà của Momo… rất có lợi cho người sử dụng, đặc biệt là trong thời điểm bùng nổ thương mại điện tử như bây giờ

Ví điện tử ShopeePay (AirPay cũ)

ví điện tử shopeepay
Ví điện tử ShopeePay

Được trở thành ví điện tử thanh toán trên sàn thương mại điện tử Shopee cũng như sự hậu thuẫn tuyệt đối của sàn này đối với mình (vì cùng tập đoàn mẹ – SEA Group) thì không khó hiểu khi mà ví điện tử AirPay đang phát triển nhanh chóng và có số lượng người sử dụng không phải dạng vừa đâu.

Với kết nối gần 20 ngân hàng ở Việt Nam, trong đó có Big 4, thì việc chỉ cần có smartphone là bạn có thể thanh toán hầu như các dịch vụ cơ bản đời sống như mua sắm, giải trí… mà không cần đi đâu cả.

Các khuyến mãi từ ví AirPay cũng khá tốt, đảm bảo được quyền lợi cho người sử dụng.

Vừa qua, ví điện tử này cũng đã chính thức đổi tên thành ShopeePay để đồng dạng thương hiệu với sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ví điện tử Payoneer

ví điện tử pioneer
Ví điện tử Pioneer

Đây là loại ví điện tử có chức năng thanh toán quốc tế, được nhiều người tại Việt Nam sử dụng, nhất là các bạn đang làm MMO hay làm các công việc Freelancer.

Chức năng nhận và rút ngoại tệ với một chi phí nhỏ của ví này là một ưu thế so với các dòng ví điện tử khác.

Ngoài ra, ví Payoneer được dùng hầu hết trên các trang mạng của các Công ty hàng đầu thế giới như Amazon, Google… tích hợp thanh toán đã đem lại lượng ngưởi sử dụng cực kỳ đông đảo trên toàn thế giới

Ví điện tử VTCPay

ví điện tử vtcpay
Ví điện tử VTCPay

Được phát triển bởi Công ty Công Nghệ và Nội Dung Số VTC, ví điện tử VTCPay đang sở hữu khoảng 1 triệu khách hàng, là một con số rất ổn. Với sự liên kết rộng lớn đến hơn 30 ngân hàng và 3 tổ chức tín dụng quốc tế, nên giá trị giao dịch của VTCPay lên đến hơn 200 tỷ mỗi tháng.

Bạn có thể tiêu dùng online thoải mái, chi trả các loại hóa đơn, hoặc thanh toán trực tiếp tại rất nhiều điểm giao dịch chấp nhận VTCPay trên cả nước với QR code thật dễ dàng.

Ngoài các cái tên này nổi bật này, còn có rất nhiều ứng dụng ví điện tử khác cho các bạn có thể tham khảo thêm như Ngân Lượng, Bảo Kim… Tuy nhiên, các loại ví này không được người tiêu dùng ưa chuộng như 7 loại nổi bật ở trên, ví thế mình không đề cập sâu vào bài viết này.

Sẽ có những bài viết khác để đề cập chi tiết và hướng dẫn đăng ký rõ ràng cho các bạn nào muốn sử dụng sau nhé.

Ví điện tử giống và khác gì so với ngân hàng số?

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng ví điện tử và ngân hàng số là một. Nhưng thực chất hoàn toàn không phải vậy. Giữa chúng sẽ có những điểm giống và khác nhau sau đây:

Giống nhau

 • Đều cho phép nạp tiền, rút tiền, thanh toán cách dịch vụ, mua sắm trực tuyến…
 • Là giải pháp thay thế cho thanh toán tiền mặt.
 • Có hỗ trợ qua lại giữa 2 bên cho các dịch vụ liên quan đến nhau
ví điện tử khác gì với ngân hàng số
Ví điện tử giống và khác gì so với ngân hàng số?

Khác nhau

Ngân hàng số:

 • Vẫn cung cấp tài khoản, hoặc thẻ ngân hàng để có thể giao dịch cả online và offline
 • Cung cấp các dịch vụ tín dụng khác của ngân hàng như gửi tiết kiệm, vay online, làm thẻ các loại… thông qua website hoặc ứng dụng điện thoại di động do ngân hàng phát triển

Ví điện tử:

 • Không hoàn toàn hoạt động độc lập vì bên cạnh phương thức nạp tiền trực tiếp (ít tiện lợi), bạn cần phải liên kết với tài khoản hoặc thẻ ngân hàng để có thể sử dụng (rất tiện lợi)
 • Không cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác như cho vay online, mở thẻ online… ngoài việc dùng để thanh toán trực tuyến

Tổng kết

Như vậy, đến đây thì các bạn đã nằm được rất rõ về ví điện tử là gì, lợi ích ra sao và ví điện tử nào tốt nhất hiện nay rồi đúng không? Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp phần nào cho các bạn trong việc tiết kiệm tài chính thông qua việc thanh toán trực tuyến bằng ví điện tử này.

Nếu thấy bài viết có ích, các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

Cảm ơn mọi người

Photo of author

CobiSharing

Mình là Công Phạm - Kẻ đứng sau blog này. Mình yêu màu tím, thích màu hường và thường hay mộng mơ như các bạn tuổi mới "nhớn". Group của mình: https://facebook.com/groups/CobiSharing

Leave a Comment