Tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Tài chính cá nhân như một nguồn máu nuôi sống bạn. Nếu nguồn máu này không ổn định, cuộc sống cũng sẽ bấp bênh. Vì vậy việc quản lý được tài chính cá nhân chính là góp phần ổn định mọi thứ về cuộc sống của bạn để tránh được những rủi ro trong sinh hoạt thường ngày, hay xa hơn là giúp bạn có một tương lai vững chắc, tự chủ về tài chính

MỤC LỤC

Tài chính cá nhân là gì?

Nếu doanh nghiệp có tài chính doanh nghiệp thì chắc chắn cá nhân cũng sẽ có tài chính cá nhân.

Theo Wikipedia thì tài chính cá nhân là áp dụng những kinh nghiệm, nguyên tắc tài chính vào những quyết định có liên quan đến tiền bạc của chính bạn hoặc gia đình bạn. Các việc liên quan đến tài chính cá nhân của một cá thể hay một gia đình thường là Thu Nhập, Chi tiêu, Tiết Kiệm và Đầu Tư.

tài chính cá nhân là gì?
Tài chính cá nhân là gì?

Nếu nói theo cách dân dã thì tài chính cá nhân là việc quản lý đồng tiền sao cho hiệu quả nhất nhằm giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn, có phòng bị tốt hơn để tránh lâm vào những tình cảnh rủi ro không còn gì trong tay

Tại sao bạn cần phải quản lý tài chính cá nhân?

Nếu bạn đã biết tài chính cá nhân là gì rồi thì hẳn bạn cũng biết rằng tại sao việc cần quản lý tài chính cá nhân lại tối quan trọng trong cuộc sống.

Như đã nói ngay từ đầu bài viết, đó là mạch máu, là nguồn nuôi sống không chỉ bạn mà có thể là cả gia đình nhỏ của bạn (chứ chưa nói đến đại gia đình 3 hay 4 thế hệ). Một khi bạn quản lý được nguồn tài chính này, cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều, không còn suốt ngày chỉ loanh quanh với suy nghĩ cơm, áo, gạo, tiền.

Đặc biệt, bạn sẽ có thêm một khoản dư để có thể đầu tư để kiếm thêm thu nhập, từ đó giúp bạn mau chóng tự do được tài chính, tự chủ về thời gian, điều mà ai đang đi làm thuê như tôi cũng rất muốn đạt tới.

tại sao phải quản lý tài chính cá nhân
Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Một điều quan trọng nữa là trong cuộc sống hiện đại bây giờ, rủi ro về bệnh tật, về công việc luôn ập đến một cách bất ngờ. Nếu không có phương án phòng bị như mua bảo hiểm nhân thọ, hay đầu tư tài chính… để làm phương án thu nhập thụ động, các khoản dự trữ hiện có cũng sẽ bị tiêu dùng hết. Và khi đó, việc lâm vào việc đi vay để dùng trước trả sau, vay nặng lãi sẽ làm triệt tiêu ý chí cố gắng và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của bạn.

Covid-19 trong năm 2020 là minh chứng rõ ràng nhất cho việc rủi ro từ trên trời rơi xuống, ập đến từng cá nhân, từng gia đình một cách chóng vánh và không ai ngờ, không kịp trở tay.

Quản lý được tài chính cá nhân tốt còn cho thấy được tầm nhìn, kế hoạch hoạch định và quản lý rủi ro tương lai rất thông minh. Cũng là một cách để bạn có thể biết rằng bạn có khả năng gánh vác kinh tế của bản thân và gia đình

Quản lý tài chính cá như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Để quản lý được tài chính cá nhân thật hiệu quả, trước tiên bạn cần phải gạt bỏ được những sai lầm trong suy nghĩ:

Cắt giảm chi tiêu

Chỉ đúng một phần. Việc cắt giảm những khoản chi tiêu không hợp lý như mua sắm quá độ, những tiêu xài chỉ dành cho cái tôi bản thân… là đúng. Nhưng mua sắm tiêu dùng vẫn là nhu cầu cơ bản và thiết yếu nhất của con người, nếu cứ cắt giảm chi tiêu vậy thì bạn sống vì điều gì?

Thay vì cắt giảm hãy dùng phương pháp thông minh hơn, ví dụ như dùng mã giảm giá khi mua sắm, dùng thẻ tín dụng hoàn tiền, dùng các ví điện tử đang có nhiều khuyến mãi giảm giá hay đổi sang món đồ có thương hiệu có giá rẻ hơn…

Có tiền rồi mới quản lý

Không, đừng như vậy. Hãy quản lý từ những số tiền nhỏ nhất, phân chia tỉ lệ hợp lý, có thể bạn chưa tiết kiệm được ngay nhưng nó sẽ là kinh nghiệm quý báu cho bạn. Từ những thứ nhỏ nhặt đến thứ lớn hơn, nếu không làm được thì bạn sẽ chẳng bao giờ làm được.

Không có mục tiêu

Mục tiêu dù nhỏ hay to thì có mục tiêu sẽ là tiền đề để bạn có sự cố gắng. Đừng trông chờ sẽ có gì đó trên trời rơi xuống cho bạn. Nếu không có mục tiêu, mỗi khi nghĩ đến việc phải làm gì đó thì chỉ có từ “Nếu…” và “Đợi…” được nói ra trên miệng của bạn mà thôi.

Hãy lập và hoàn thành các mục tiêu nhỏ, tăng dần lên theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa việc bắt tay vào làm và việc chỉ biết nói suông thôi đấy

phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Tư duy đúng về phương pháp quản lý cá nhân hiệu quả

Vậy khi loại bỏ những suy nghĩ sai đi rồi, chúng ta cần làm gì để có những bước quản lý tài chính cá nhân tốt nhất?

Đó chính là việc kiểm soát dòng tiền. Dòng tiền của tài chính cá nhân không nhiều hạng mục như doanh nghiệp, chỉ có 3 yếu tố chính để quản lý:

Thu Nhập

Lập một bảng biểu thu nhập đơn giản, hay gọi là sổ thu – chi. Đây sẽ là nơi ghi lại tất cả các thu nhập hàng ngày hay hàng tháng của bạn.

Nếu bạn có lương theo ngày, tiền làm thêm, tiền thưởng, tiền trúng vé số, tiền lời từ đầu tư tài chính, tiền được hoàn khi mua sắm, hay tiền lương hàng tháng… hãy ghi hết vào. Phát sinh cái gì chúng ta sẽ ghi có đó.

Việc thu nhập này nên tính đến phương án dài hạn nhất có thể, đó là tăng thu nhập, tạo thu nhập thụ động, không trông chờ vào nguồn tiền từ việc tiết kiệm chi tiêu.

Chi tiêu

Cùng với việc ghi thu nhập ở trên, bạn cũng sẽ ghi tất cả các chi tiêu trong ngày vào trong sổ thu – chi đó. Từ tiền ăn, tiền cafe, tiền mua áo quần, xăng xe… tất tần tật.

Tuy nhiên, ở phần chi tiêu này, bạn cần thêm 1 phần tính toán phần trăm (%) chi tiêu nữa. Và bạn nên tạo ra 1 bảng Excel nữa để tính toán được số tiền chính xác theo % thu nhập.

Đặc biệt, có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để phân chia % chi tiêu cho hợp lý nhất. Tất nhiên, hãy điều chỉnh cho phù hợp với tình hình tài chính cá nhân bạn, đừng rập khuôn.

Một lưu ý quan trọng đó là chi tiêu tiết kiệm chỉ là mục tiêu ngắn hạn, là nền tảng tạo lập thói quen chi tiêu, không có tác dụng dài hạn. Vì sao thì mình sẽ nói rõ ở một bài viết chi tiết khác nha

Tiết kiệm

Hãy dùng số tiền còn thừa sau thu chi, tùy theo còn nhiều hay ít, mà bạn hãy để dành để gửi tiết kiệm. Đây là phần để bạn lo cho những trường hợp đột ngột như ốm đau của bản thân.

Nếu số tiền tiết kiệm đủ để đầu tư, bạn hãy đầu tư vào các mục chăm lo sức khỏe trước như bảo hiểm… Sau đó là đầu tư tài chính các loại. Việc đầu tư từ khoản tiền tiết kiệm được sau khi thu-chi có tác dụng trung hạn đến dài hạn.

Điều quan trọng nữa bạn cần phải chú ý là dù làm gì, thì cuối tháng, bạn phải ngồi xem lại phần quản lý tài chính ở trên, để xem thử những hạng mục nào cần điều chỉnh lại, và lập kế hoạch cho tháng tiếp theo. Dần dần, nó sẽ hình thành thói quen kiểm soát tài chính và kết quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Tổng kết

Hy vọng rằng với bài viết này, CobiSharing đã cho các bạn cái nhìn trực quan nhất về tài chính cá nhân là gì, cũng như cách để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý trong cuộc sống thường nhật.

Photo of author

CobiSharing

Mình là Công Phạm - Kẻ đứng sau blog này. Mình yêu màu tím, thích màu hường và thường hay mộng mơ như các bạn tuổi mới "nhớn". Group của mình: https://facebook.com/groups/CobiSharing

Leave a Comment