Ngân hàng số là gì? TOP 4 ngân hàng số tốt nhất 2022

Ngân hàng số là một dịch vụ tài chính ra đời trong bối cảnh IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ hiện nay. Vậy chính xác ngân hàng số là gì? Vai trò và tiện ích của nó như thế nào? Việt Nam có ngân hàng số nào chưa? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới cho các bạn.

MỤC LỤC

Ngân hàng số là gì?

ngân hàng số là gì
Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (tên tiếng Anh là Digital Banking) là một ngân hàng được phát triển từ ngân hàng truyền thống để có thể thực hiện hầu hết các giao dịch dưới hình thức online (trực tuyến), chỉ cần thiết bị có kết nối Internet.

Ngân hàng số gần như loại bỏ hay rút gọn đến mức tối đa các thủ tục giấy tờ rườm rà, mất thời gian, không cần phải có mặt tại các điểm giao dịch để thực hiện lệnh. Và quan trọng nhất là vì kết nối qua Internet, nên sẽ không bị giới hạn bởi không gian, hay thời gian, tạo nên sự chủ động tuyệt đối cho người sử dụng.

Nếu ngược lại cách đây 10 năm và 5 năm, ngân hàng điện tử e-Banking (Internet Banking – Mobile Banking) bùng nổ, thì hiện nay, làn sóng này đã thoái trào bởi sự xuất hiện của Digital Banking với quá nhiều ưu điểm vượt trội. Và các ngân hàng cũng đang chuyển mình để có thể phù hợp với xu thế thị trường tài chính cá nhân hiện nay

Các lợi ích khi sử dụng ngân hàng số

lợi ích của ngân hàng số
Ngân hàng số có rất nhiều lợi ích

Tiết kiệm thời gian

Thay vì phải đến phòng giao dịch, các chi nhánh và đợi đến lượt giao dịch, thì nay, người dùng chỉ việc đặt lệnh giao dịch thông qua ứng dụng trên smartphone, banking website ở bất kỳ địa điểm nào có Internet là xong.

Đối với ngân hàng, thay vì phải ngồi nhập lệnh giao dịch từng người, nay chỉ cần người kiểm tra và duyệt lệnh là tất cả sẽ hoàn thành.

Tiết kiệm chi phí

Việc thực hiện ngân hàng số là một trong những cách vận dụng công nghệ để nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí nhân công. Cùng với đó, hệ thống thông tin số hóa sẽ giúp dữ liệu được phân tích – hiển thị nhanh hơn gấp nhiều lần.

Đối với người dùng, các ngân hàng số đều có các chính sách như giảm hoặc miễn phí rất nhiều dịch vụ, kèm với đó là ưu đãi ngập tràn nên sẽ là một kênh tiết kiệm tài chính cá nhân rất tốt đấy.

Bảo mật dữ liệu

Hiện nay, smartphone là một vật dụng không thể thiếu đối với cuộc sống. Với việc thiết bị di động cá nhân phát triển, mỗi khi có lệnh giao dịch qua ngân hàng số, một mã OTP sẽ được gửi về để số điện thoại mà người dùng đã đăng ký để xác nhận trước khi lệnh được thực hiện. Việc này sẽ hạn chế cực kỳ nhiều rủi ro cho cả ngân hàng và người sử dụng.

Ngoài ra, hiện nay có một phương thức bảo mật cũng theo kiểu OTP nhưng nhanh hơn, tiện lợi hơn và bảo mật tương đương đó là sử dụng các App OTP theo thời gian được cài đặt trên điện thoại, mình sẽ nói về cách sử dụng loại bảo mật mới này với mọi người ở một bài viết khác nhé

Truyền tải thông tin nhanh chóng

Các giao dịch sẽ được ghi nhận những biến động tài khoản chính xác tuyệt đối và nhanh chóng.

Các chức năng chính của ngân hàng số

Các chức năng chính của ngân hàng số gồm:

 • Nạp tiền vào tài khoản bằng nhiều phương thức khác nhau.
 • Chuyển tiền cùng hệ thống, ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế.
 • Vay tín dụng.
 • Gửi tiết kiệm.
 • Mở thẻ tín dụng
 • Thanh toán các dịch vụ như hóa đơn điện nước, mua sắm, tài chính khác…
 • Đầu tư các sản phẩm tài chính, bảo hiểm.
 • Quản lý tài chính cá nhân & doanh nghiệp thuận tiện.

Ngân hàng số có phải là ngân hàng điện tử không?

Rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa ngân hàng sốngân hàng điện tử (e-Banking) do không hiểu rõ về bản chất. Mình xin nói những điều đó sau đây

sự khác nhau giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử
Ngân hàng số (Digital Banking) có nhiều khác biệt so với ngân hàng điện tử (e-Banking)

Giống nhau

Digital Banking và e-Banking đều có thể tra cứu số dư, chuyển tiền, thanh toán.

Khác nhau

e-Banking

 • Là một thực thể lớn, trong đó bao gồm các thực thể con như Internet Banking, Mobile Banking… Các thực thể này tồn tại độc lập (không thể đồng nhất tài khoản) và là dịch vụ cấu thành của e-Banking. Ví dụ như Internet Banking xử lý các lệnh trên Website (cũng có thể là App), Mobile Banking xử lý các lệnh thông qua App.
 • Các chức năng của eBanking bị giới hạn trong các dịch vụ như chuyển tiền, tra cứu số dư, thanh toán trực tuyến.
 • e-Banking hầu hết được phát triển bởi chính ngân hàng sở hữu

Digital Banking

 • Là một ngân hàng truyền thống hoàn hảo được số hóa lên hệ thống Internet. Vì vậy, nó sẽ có đầy đủ tất cả các chức năng mà một ngân hàng truyền thống đang có.
 • Tất cả các hoạt động được diễn ra trên Internet và bạn có thể được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cũng trực tuyến. Có nghĩa là ngoài các dịch vụ e-Banking đang có, Digital Banking sẽ có thêm các dịch vụ như vay tín dụng, đầu tư bảo hiểm, nạp tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, đăng ký thẻ tín dụng online…
 • Digital Banking có thể là sản phẩm chính chủ, cũng có thể là sự hợp tác giữa một công ty Fintech với ngân hàng. Ví dụ như sự kết hợp giữa Timo và VP Bank ngày trước, hiện này đã dừng hợp tác. Và Timo chuyển sang hợp tác với ngân hàng Bản Việt với tên gọi Timo Plus

Tầm quan trọng của ngân hàng số trong cuộc sống hiện nay

Đối với cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay, việc gì càng đơn giản, dễ dàng, hiệu quả thì càng được ưa chuộng. Xu hướng đó là tất yếu đối với một xã hội hiện đại theo hướng công nghiệp – công nghệ. Các vấn đề liên quan đến tài chính nói chung và ngân hàng số nói riêng cũng vậy.

Tầm quan trọng của ngân hàng số đang ngày một ăn sâu vào tiềm thức của mọi người với các tiêu chí:

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng, không mất phí thẻ.

Khách hàng chỉ cần đăng ký trực tiếp trên Website hoặc App và xác nhận thông tin qua Email. Điều này giúp cho khách hàng có thể chủ động hơn, không tốn công đi lại cũng như không mất phí mở thẻ và các chi phí giao dịch khác so với ngân hàng truyền thống.

Nhiều ưu đãi và nạp tiền dễ dàng.

Hầu hết các dịch vụ ngân hàng số hiện nay đều có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng như chuyển khoản không mất phí, nhiều chương trình giảm giá liên kết với các bên dịch vụ thứ 3.

Nạp tiền, giao dịch dễ dàng

Việc nạp tiện có thể thực hiện ở mọi nơi có máy CDM trực thuộc hệ thống ngân hàng số. Mọi thao tác đều thực hiện online. Tất cả những gì khách hàng cần đó là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet để có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Top Ngân hàng số tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng truyền thống tại Việt Nam đang phát triển ngân hàng số rất mạnh và được đầu tư, hỗ trợ bài bản. Kèm với đó là các ưu đãi lớn khi sử dụng. Mình sẽ cho các bạn danh sách các ngân hàng số này để các bạn có thể biết và sử dụng nhé.

Sẽ có từng bài viết chi tiết về cách đăng ký ngân hàng số của các ngân hàng này và sẽ update sau. Các bạn chờ xem hướng dẫn nha.

MBBank Online – Ngân hàng Quân Đội (MB Bank)

ngân hàng số mb bank
Ngân hàng số MB Bank

Được xây lại gần như mới để có thể bắt kịp xu hướng chuyển mình của ngành tài chính – ngân hàng, MBBank đã cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số MB thông qua App rất tiện lợi cho người sử dụng.

Với rất nhiều ưu đãi và tính năng đi kèm đã kích thích người dùng sử dụng ngân hàng này rất nhiều như tạo tài khoản số đẹp miễn phí, mở tài khoản nhanh chóng qua App, giao dịch không mất phí, vay online, gửi tiết kiệm online…

Tuy nhiên, hệ thống MBBank còn chưa được hoàn thiện lắm, nên vẫn chưa đầy đủ hết tất cả các tính năng. Trong tương lai, MB sẽ hoàn thiện và cho ra mắt từng dịch vụ một cách chuẩn chỉ nhất có thể để phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống này còn chưa có được sự liên kết chặt chẽ, vì vậy người dùng sẽ hơi tốn phí nếu đăng ký nhiều dịch vụ. Tốt nhất, chỉ nên dùng 1 dịch vụ là MBBank Online App thôi nha các bạn

ViettelPay – Tập đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội

ngân hàng số viettelpay
Ngân hàng số ViettelPay

Ngân hàng số ViettelPay được rất nhiều người sử dụng tin tưởng lựa chọn, bởi đây là một tập đoàn nhà nước, được đảm bảo sự tin cậy và có chống lưng bởi MB Bank cũng thuộc Quân Đội Nhà Nước Việt Nam.

ViettelPay là một sản phẩm Fintech, có hầu hết các dịch vụ từ ngân hàng như chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán hóa đơn, mua bảo hiểm… Ngoài ra, ViettelPay còn có chức năng tạo thẻ tín dụng ảo cực kỳ hay và tiện lợi, mình sẽ nói rõ về vấn đề này trong một bài viết khác nhé.

Việc đăng ký đơn giản, liên kết rất nhiều đối tác ngành tài chính – ngân hàng, và rất nhiều điểm giao dịch của Viettel trên khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn (các điểm giao dịch của viễn thông) là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của ngân hàng số này.

Tuy nhiên, vì không phải là một ngân hàng nên ViettelPay không thể có các dịch vụ ngân hàng truyền thống như mở thẻ, mở tài khoản ngân hàng. Nếu muốn sử dụng các dịch vụ ngân hàng kiểu này, các bạn cần phải liên kết tài khoản ngân hàng sang ViettelPay, hoặc đến các điểm giao dịch của ViettelPay để đăng ký nha

VCB Digibank – Ngân hàng Vietcombank

ngân hàng số vietcombank
Ngân hàng số Vietcombank – VCB Digital

Được phát triển dựa trên nền tảng ngân hàng top 1 Việt Nam – Vietcombank, VCB Digibank vừa có ứng dụng cho điện thoại thông minh, vừa có phiên bản Website để hoạt động trên máy vi tính. Tài khoản trong VCB Digibank sẽ là đồng nhất cho cả 2 phiên bản và hoạt động cả ngày nghỉ lễ hoặc đang ở nước ngoài.

Các chương mục hiện nay đang được tích hợp trên VCB Digibank là:

 • Nhận tin nhắn giao dịch miễn phí khi có có biến động số dư.
 • Chuyển tiền và thanh toán.
 • Nạp tiền vào ví điện tử.
 • Vay vốn.
 • Bảo Hiểm.

Timo Plus – Ngân hàng Bản Việt

ngân hàng số timo plus
Timo Plus liên kết với Bản Việt Bank để cho ra đời một ngân hàng số khá tốt

Sau khi dừng hợp tác với VP Bank, Timo đã chuyển hướng hợp tác cùng với ngân hàng Bản Việt và Timo Plus là sự ra đời cho việc hợp tác này. Các tính năng, dịch vụ của Timo Plus rất đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho khách hàng.

Tuy nhiên, vì thương hiệu này không đủ lớn, nên khách hàng còn ngần ngại khi lựa chọn sử dụng. Chính vì vậy, Timo Plus đã ra rất nhiều ưu đãi nổi bật như:

 • Đăng ký TK và sử dụng ngay dù chưa có thẻ.
 • Hạn mức chuyển tiền, thanh toán lên đến 100 triệu / tháng

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã hiểu được vấn đề cơ bản của Ngân hàng số là gì, cũng như các ngân hàng số TOP đầu tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một ngân hàng số phù hợp, để có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ tài chính – ngân hàng trong thời đại 4.0 này.

Mình sẽ có các bài viết chi tiết về hướng dẫn đăng ký và sử dụng các dịch vụ ngân hàng số này sớm nhất có thể. Mọi người đón chờ xem nhé

Photo of author

CobiSharing

Mình là Công Phạm - Kẻ đứng sau blog này. Mình yêu màu tím, thích màu hường và thường hay mộng mơ như các bạn tuổi mới "nhớn". Group của mình: https://facebook.com/groups/CobiSharing

Leave a Comment